Mất ngủ nên ăn gì? Top 10+ món ăn trị mất ngủ hiệu quả
Ngày đăng: 13/04/2023 - 07:51 PM
Mất ngủ nên ăn gì? Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn top 11 món ăn chữa mất ngủ vô cùng hiệu quả, cùng tìm hiểu nhé.
Mục lục
Tình trạng mất ngủ, ngủ không ngon và sâu giấc kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Ngoài việc sử dụng các sản phẩm thuốc hoặc thực phẩm chức năng để hỗ trợ giấc ngủ thì bạn có thể bổ sung các món ăn trị mất ngủ vào thực đơn ăn uống hằng ngày, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp dễ dàng đi vào giấc và ngủ ngon giấc hơn. Vậy mất ngủ nên ăn gì? Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn top 11 món ăn chữa mất ngủ vô cùng hiệu quả, cùng tìm hiểu nhé.
Top 11 món ăn trị mất ngủ hiệu quả
Dưới đây là 11 món ăn vừa bổ dưỡng vừa giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.
1. Cháo hạt sen
Hạt sen có vị ngọt chát, tính bình, giúp ích thận và dưỡng tâm. Trong hạt sen có chứa rất nhiều vitamin, các khoáng chất và axit amin, giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể để phục hồi thể trạng tốt hơn, tái tạo lớp tế bào thần kinh, giảm mệt mỏi, lo âu và cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp ngủ ngon hơn.
Nguyên liệu:
250g hạt sen tươi
200g thịt nạc heo
65g gạo nếp
140g gạo tẻ
1 củ cà rốt
4 quả trứng gà
Hành lá, hành tím
Gia vị
Cách nấu:
Thịt heo rửa sạch và băm nhỏ.
Hạt sen rửa sạch, sau đó lấy tim sen rồi ngâm trong nước trong 2 tiếng.
Trứng gà luộc chín rồi bóc vỏ.
Cà rốt rửa sạch, thái hạt lựu.
Hành tím và hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.
Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch.
Cho hạt sen vào nồi hầm với 1 lít nước và ½ thìa muối.
Khi hạt sen mềm thì cho cả gạo nếp và gạo tẻ vào nồi nấu chung.
Khi gạo nhừ thì cho thịt băm vào nồi và đun thêm 5 phút để thịt chín.
Cho cà rốt vào nồi nấu thêm 5 phút.
Cho hành tím và hành lá vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Dùng cháo ngay khi còn nóng.
2. Cháo trứng gà, hạt kê
Món cháo trứng gà hạt kê không chỉ giúp điều trị mất ngủ mà còn tốt cho sức khỏe, chống suy nhược cơ thể và giúp ổn định thần kinh.
Nguyên liệu:
1 quả trứng gà
100g hạt kê
Gia vị vừa đủ
1 lít nước
Cách nấu:
Hạt kê đem vo sạch rồi cho vào nồi đun cùng 1 lít nước.
Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và đun đến khi hạt kê nhừ thành cháo.
Khi cháo nhừ, đập một quả trứng gà vào và khuấy đều.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun thêm 3 phút và tắt bếp.
Ăn ngay khi cháo còn nóng.
3. Canh hoa bách hợp cá diếc
Hoa bách hợp có tác dụng an thần, ích khí, bổ trung và nhuận phế. Bên cạnh đó, loài hoa này còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, chống suy nhược cơ thể, giảm căng thẳng và mệt mỏi, giúp ngủ ngon giấc hơn.
Nguyên liệu:
20g hoa bách hợp tươi
2 con cá diếc
Gừng tươi
Gia vị, dầu ăn
Cách nấu:
Làm sạch cá diếc và cắt thành nhiều khúc vừa ăn và đem rán sơ qua với dầu ăn.
Sau đó cho cá vào nồi rồi thêm nước và đun sôi.
Khi nước sôi thì cho hoa bách hợp vào và đun sôi thêm một lần nữa rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Nên ăn ngay khi còn nóng.
4. Chè đậu xanh
Đậu xanh có vị ngọt bùi, tính mát, giúp điều hoà ngũ tạng, chữa các chứng bệnh như cảm sốt, nhức đầu, tiêu chảy,…Bên cạnh đó, đậu xanh còn có tác dụng giúp an thần, giúp dễ ngủ do căng thẳng, thiếu ngủ kéo dài khiến cho cơ thể ốm yếu và ăn uống kém.
Nguyên liệu:
50g đậu xanh
10g đường phèn
500ml nước
Cách nấu:
Rửa sạch đậu xanh, loại bỏ các hạt lép, mọt và ngâm với nước trong vài giờ.
Cho đậu xanh vào nồi rồi thêm nước vào và đun sôi.
Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và hầm đến khi đậu xanh nhừ rồi cho thêm 10g đường và đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Ăn chè khi còn nóng.
5. Canh lạc tiên nấu thịt heo băm
Lạc tiên có tác dụng thanh nhiệt, an thần, dưỡng tâm và trấn kinh, giúp giảm thiểu căng thẳng, stress và điều chỉnh tâm trạng tốt hơn, từ đó giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn.
Nguyên liệu:
1 nắm rau lạc tiên
100g thịt heo
Hành tím
Dầu ăn
Gia vị vừa đủ
Cách nấu:
Rửa sạch rau lạc tiên rồi để ráo, sau đó cắt khúc nhỏ vừa ăn.
Thịt heo rửa sạch với muối và ướp cùng 1 ít bột canh và tiêu trong khoảng 15 phút.
Hành tím bóc bỏ vỏ và cắt nhỏ.
Làm nóng dầu ăn để phi thơm hành tím rồi cho thịt heo vào và đảo sơ.
Sau đó cho 1 lít nước vào và đun sôi.
Khi nước sôi thì cho rau lạc tiên vào nấu trong 5 phút.
Nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Dùng khi canh còn nóng.
6. Canh rau rút cá rô
Rau rút có tác dụng tăng cường lưu thông máu, giúp an thần và hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ hiệu quả, giúp ngủ ngon hơn.
Nguyên liệu:
300g rau rút
300g cá rô
Gia vị vừa đủ
Cách nấu:
Rau rút nhặt bỏ phần rễ và lớp vỏ trắng bên ngoài rồi rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
Làm sạch cá rô rồi đem luộc chín, sau đó gỡ lấy phần thịt cá rồi ướp cùng gia vị.
Phần xương cá đem giã nhỏ để nấu nước.
Cho rau rút và thịt cá vào đun cùng phần nước xương cá, khi nước sôi thì nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Nên ăn ngay khi canh còn nóng.
7. Canh sườn hạt sen
Hạt sen có tác dụng kích thích cơ thể tạo ra insulin, giúp dễ ngủ hơn. Còn sườn non lại chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể thư thái và dồi dào năng lượng.
Nguyên liệu:
500g sườn non
150g hạt sen tươi
200g khoai tây
Gia vị vừa đủ
Hành lá, rau thơm
Cách nấu:
Hạt sen tươi bỏ phần tâm, chần qua với nước sôi.
Khoai tây gọt vỏ và rửa sạch rồi bổ làm 2.
Sườn non rửa sạch với muối rồi chặt khúc nhỏ vừa ăn.
Cho sườn chần sơ qua nước sôi trong vòng 3 phút rồi vớt ra.
Đem sườn, khoai tây và hạt sen ninh nhừ với 1 lít nước.
Khi tất cả nguyên liệu đã chín mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cho hành lá và rau thơm vào rồi tắt bếp.
8. Cháo long nhãn
Cháo long nhãn có tác dụng an thần, bồi bổ thể trạng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tăng cường lưu thông máu, bảo vệ các tế bào thần kinh. Từ đó, giúp chữa chứng mất ngủ mãn tính hiệu quả, giúp ngủ ngon và sâu giấc.
Nguyên liệu:
30g long nhãn
50g gạo nếp
30g hạt sen
Gia vị
Cách nấu:
Rửa sạch hạt sen và gạo nếp rồi ngâm 5 – 6 tiếng cho mềm.
Cho hạt sen và gạo nếp vào nồi đun cùng 1 lít nước trong khoảng nửa tiếng.
Khi hạt sen đã chín và gạo nếp nhừ, cho long nhãn vào và nấu thêm 10 phút.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
9. Món tim lợn hầm đương quy
Tim lợn có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng giúp bổ tâm, trợ lực, ích khí. Kết hợp tim lợn với đương quy sẽ có một món ăn giúp cải thiện tình trạng nhược thần kinh dẫn đến mất ngủ, khó ngủ.
Nguyên liệu:
1 quả tim lợn
Đương quy
Đảng sâm
Gừng, hành, tỏi
Rượu trắng
Cách nấu:
Tim lợn rửa sạch, tách đôi rồi chần qua nước sôi, sau đó trụng thêm một lần với rượu nếp.
Khứa tim lợn thành nhiều phiến.
Rửa sạch đương quy và đảng sâm rồi nhét vào tim lợn, sau đó cố định lại bằng tăm tre.
Cho tim lợn vào nồi cùng với gừng, hành, tỏi và một chút rượu rồi hầm.
Khi sôi thì hạ nhỏ lửa cho tim heo chín mềm.
Khi tim lợn chín, vớt hết đảng sâm và đương quy ra rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Ăn tim lợn ngay khi còn nóng để không bị mùi tanh.
10. Canh cua thiên lý
Hoa thiên lý có vị ngọt, tính bình, thường được dùng trong các bài thuốc bồi bổ cơ thể, cải thiện giấc ngủ. Khi kết hợp hoa thiên lý với cua đồng sẽ tạo ra một món ăn chữa mất ngủ vô cùng hữu hiệu.
Nguyên liệu:
300g cua đồng
Hoa thiên lý
Gia vị vừa đủ
Cách nấu:
Hoa thiên lý rửa sạch với nước muối và để ráo nước.
Cua đồng rửa sạch rồi tách phần mình cua và mai cua riêng, lấy gạch cua ra bát.
Cho càng cua và mình cua vào cối rồi giã nhuyễn với một ít muối.
Sau đó cho thêm nước vào rồi khuấy đều để thịt cua tan ra hết.
Bỏ phần xác, lọc lấy phần nước cua.
Cho nồi nước cua lên bếp và đun với lửa to.
Khi nước sôi thì cho hoa thiên lý vào và đun sôi thêm 4 phút.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Nên dùng ngay khi canh còn ấm nóng.
11. Cháo thịt lợn viễn chí, phục linh
Hai vị thuốc phục linh và viễn trí đều có tác dụng an thần, giúp chữa mất ngủ, nâng cao sức khỏe tổng thể. Món ăn này rất phù hợp cho người bị mất ngủ kinh niên, mất ngủ mãn tính.
Nguyên liệu:
15g phục linh
12g viễn chí
100g gạo tẻ
150g thịt lợn nạc
Gia vị, rau thơm
Cách nấu:
Phục linh và viễn chí rửa sạch, sắc lấy nước rồi gạn bỏ bã.
Thịt nạc rửa sạch với muối, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Dùng nước phục linh và viễn chí đã sắc nấu chung với gạo tẻ cho gạo chín nhừ.
Sau đó cho thịt vào vào nấu thêm khoảng 15 phút.
Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho rau thơm vào và tắt bếp.
Nên cháo cháo khi còn nóng.
Lưu ý khi dùng món ăn trị mất ngủ
Để tăng hiệu quả khi sử dụng các món ăn chữa mất ngủ, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, trà đặc,… vào buổi chiều, tối và trước khi đi ngủ.
Xây dựng lối sống khoa học và lành mạnh, không nên thức khuya, thời gian đi ngủ lý tưởng là khoảng từ 22h-23h mỗi ngày.
Không nên ngủ trưa quá nhiều để tránh việc khó ngủ vào buổi tối, khoảng thời gian ngủ trưa hợp lý là khoảng 20 – 30 phút.
Không nên sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, tivi trước khi đi ngủ vì có thể khiến não bộ của bạn bị hưng phấn, gây khó ngủ và trằn trọc khi ngủ.
Nên nghe nhạc thiền, nhạc thư giãn hoặc đọc sách trước khi đi ngủ để giúp tịnh tâm, xóa bỏ căng thẳng, giúp bạn từ từ đi vào giấc ngủ.
Xông tinh dầu oải hương, tinh dầu cúc la mã, tinh dầu sả chanh, tinh dầu tràm,… để mang đến mùi hương dễ chịu, thư giãn, giúp tinh thần sảng khoái và có giấc ngủ ngon hơn.
Trên đây chúng tôi vừa giải đáp cho bạn thắc mắc mất ngủ nên ăn gì và chia sẻ một số món ăn trị mất ngủ. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được giải pháp để cải thiện giấc ngủ, giúp ngủ ngon và sâu hơn.