Mang thai là một giai đoạn hạnh phúc nhưng cũng đầy thách thức với mẹ bầu. Trong văn hóa dân gian, có rất nhiều quy tắc và kiêng kỵ đặc biệt liên quan đến thai kỳ. Trong bài viết này, Công Ty Nệm sẽ chia sẻ đến bạn những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian, cùng tìm hiểu nhé.

HỆ THỐNG BÁN LẺ NỆM CHĂN DRAP GỐI

0769778887

Những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian mà mẹ bầu cần biết
Ngày đăng: 11/11/2023 - 11:12 AM
Mang thai là một giai đoạn hạnh phúc nhưng cũng đầy thách thức với mẹ bầu. Trong văn hóa dân gian, có rất nhiều quy tắc và kiêng kỵ đặc biệt liên quan đến thai kỳ. Trong bài viết này, Công Ty Nệm sẽ chia sẻ đến bạn những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian, cùng tìm hiểu nhé.

Mục lục

  Kiêng ăn những thực phẩm dễ gây co bóp tử cung

  Một trong những vấn đề mẹ bầu cần quan tâm là kiêng ăn những thực phẩm dễ gây co bóp tử cung. Những thực phẩm này có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

  Dưới đây là một số loại thực phẩm dễ gây co bóp tử cung mà mẹ bầu cần kiêng:

  • Ngải cứu: Ngải cứu có tác dụng an thai, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.
  • Đu đủ xanh: Đu đủ xanh có chứa papain, một loại enzyme có thể làm mềm cổ tử cung và gây co bóp tử cung.
  • Rau ngót: Rau ngót có chứa chất oxytocin, có tác dụng kích thích tử cung co bóp.
  • Dứa: Dứa có chứa bromelain, một loại enzyme có thể làm mềm cổ tử cung và gây co bóp tử cung.
  • Rau sam: Rau sam có chứa chất tannin, có thể làm co thắt tử cung.
  • Rau răm: Rau răm có chứa chất estragole, có thể gây co thắt tử cung.

  Rau ngót gây co bóp tử cung nên bà bầu cần phải kiêng

  Rau ngót gây co bóp tử cung nên bà bầu cần phải kiêng

  Kiêng ăn những thực phẩm sống, tái, chưa chín kỹ

  Những thực phẩm này có thể chứa vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, bao gồm: thịt sống, hải sản chưa nấu chín, trứng sống, sữa chưa tiệt trùng,...

  Việc ăn thực phẩm sống, tái, chưa chín kỹ trong thai kỳ có thể gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Những thực phẩm này có thể chứa vi khuẩn, ký sinh trùng gây ra các bệnh lý như:

  • Ngộ độc thực phẩm: Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm bao gồm tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, sốt,... Ngộ độc thực phẩm có thể gây ra mất nước, suy nhược cơ thể, thậm chí tử vong.
  • Toxoplasmosis: Toxoplasmosis là một bệnh nhiễm trùng do ký sinh trùng Toxoplasma gondii gây ra. Bệnh có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho thai nhi, bao gồm dị tật bẩm sinh, thậm chí tử vong.
  • Salmonella: Salmonella là một loại vi khuẩn có thể gây ra tiêu chảy, sốt, đau bụng. Salmonella có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho thai nhi, bao gồm viêm màng não, nhiễm trùng máu.
  • Listeria: Listeria là một loại vi khuẩn có thể gây ra tiêu chảy, sốt, đau đầu, đau cơ. Listeria có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho thai nhi, bao gồm sinh non, thai chết lưu.

  Kiêng ăn những thực phẩm cay nóng

  Những thực phẩm cay nóng có thể gây nóng trong, táo bón, khó tiêu,... ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu. Ngoài ra, ăn thực phẩm cay nóng trong thai kỳ cũng có thể làm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai.

  Dưới đây là một số loại thực phẩm cay nóng mà mẹ bầu cần kiêng:

  • Ớt: Ớt là loại gia vị cay nóng nhất, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như nóng trong, táo bón, khó tiêu,...
  • Tỏi: Tỏi cũng là một loại gia vị cay nóng, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe tương tự như ớt.
  • Gừng: Gừng có tính nóng, có thể gây nóng trong, táo bón, khó tiêu,...
  • Riềng: Riềng có tính nóng, có thể gây nóng trong, táo bón, khó tiêu,...
  • Hành lá: Hành lá có tính nóng, có thể gây nóng trong, táo bón, khó tiêu,...

  Bà bầu cần kiêng ăn những thực phẩm cay nóng

  Bà bầu cần kiêng ăn những thực phẩm cay nóng

  Kiêng ăn ốc

  Việc ăn ốc quá nhiều sẽ khiến mẹ bầu dễ bị đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa,… gây ảnh hưởng tới bào thai và sức khỏe chính mình.

  Kiêng ăn nhiều đường

  Đường là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu ăn quá nhiều đường có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

  Những ảnh hưởng tiêu cực của việc ăn nhiều đường khi mang thai bao gồm: tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, tăng cân quá mức, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của mẹ bầu,...

  Kiêng ăn quá mặn

  Trong thời gian mang thai, phụ nữ cần hạn chế ăn quá mặn vì có thể gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực như: Tăng nguy cơ huyết áp cao và tiền sản giật, tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là sự phát triển của não bộ và thận.

  Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng muối khuyến nghị cho phụ nữ mang thai là dưới 2,3 g mỗi ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên hạn chế ăn mặn càng nhiều càng tốt.

  Kiêng uống rượu bia, các chất kích thích

  Việc uống rượu bia, các chất kích thích trong thai kỳ có thể gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, bao gồm:

  • Sảy thai: Rượu bia, các chất kích thích có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
  • Dị tật bẩm sinh: Rượu bia, các chất kích thích có thể gây ra các dị tật bẩm sinh ở thai nhi, bao gồm dị tật tim, não, mắt,...
  • Hội chứng suy thai do rượu: Hội chứng này là một tình trạng nghiêm trọng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài ở trẻ sơ sinh, bao gồm chậm phát triển trí tuệ, rối loạn hành vi,...
  • Sinh non: Rượu bia, các chất kích thích có thể làm tăng nguy cơ sinh non.
  • Thai chết lưu: Rượu bia, các chất kích thích có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu.

  Kiêng làm việc nặng, vận động mạnh

  Làm việc nặng, vận động mạnh có thể khiến mẹ bầu bị đau đớn, mệt mỏi, thậm chí dẫn đến sảy thai.

  Để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên tránh làm việc nặng, vận động mạnh. Mẹ bầu chỉ nên làm những công việc nhẹ nhàng, không cần dùng nhiều sức. Nếu mẹ bầu phải làm những công việc nặng, cần có người hỗ trợ và nên nghỉ ngơi thường xuyên.

  Kiêng tắm nước nóng quá lâu

  Tắm nước nóng quá lâu có thể khiến mẹ bầu bị mất nước, hạ huyết áp, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

  Do đó, bà bầu chỉ nên tắm nước ấm, với nhiệt độ khoảng 37-38 độ C. Thời gian tắm không nên quá lâu, chỉ nên khoảng 10-15 phút. Sau khi tắm, bà bầu nên lau khô người ngay để tránh bị nhiễm lạnh.

  Bà bầu kiêng tắm nước nóng quá lâu

  Bà bầu kiêng tắm nước nóng quá lâu

  Kiêng quan hệ tình dục trong giai đoạn đầu và cuối thai kỳ

  Thông thường, quan hệ tình dục khi mang thai là an toàn nếu thai kỳ bình thường và không có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào của nguy cơ sinh non hoặc sảy thai. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu và cuối thai kỳ, các cặp vợ chồng nên hạn chế quan hệ tình dục để tránh những rủi ro tiềm ẩn.

  Kiêng kích thích đầu ti

  Núm vú cũng trở nên nhạy cảm hơn trong thai kỳ, do đó, việc kích thích đầu ti có thể gây co thắt tử cung. Co thắt tử cung có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên và thứ hai. Vì vậy, khuyến nghị chung là phụ nữ mang thai nên tránh kích thích đầu ti, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên và thứ hai.

  Kiêng đi giày cao gót

  Đi giày cao gót có thể khiến mẹ bầu bị té ngã, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

  Kiêng tự ý dùng thuốc

  Thuốc có thể ảnh hưởng đến thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Do đó, mẹ bầu cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ khi sử dụng thuốc trong thời gian mang thai. 

  Kiêng sắm đồ sơ sinh sớm

  Trong quan niệm dân gian Việt Nam, có một số kiêng kỵ khi sắm đồ sơ sinh cho bé, trong đó có việc mua đồ sơ sinh sớm. Theo quan niệm này, nếu mua đồ sơ sinh sớm, bé sẽ "nhớ đồ" và tìm cách ra khỏi bụng mẹ, dẫn đến tình trạng sinh non. Ngoài ra, mua đồ sơ sinh vào tháng thứ 7 cũng là một điều kiêng kỵ, vì tháng 7 là tháng cô hồn, mua đồ sơ sinh vào tháng này sẽ khiến bé gặp xui xẻo.

  Bà bầu kiêng sắm đồ sơ sinh sớm

  Bà bầu kiêng sắm đồ sơ sinh sớm

  Kiêng tiếp xúc với các chất độc hại

  Các chất độc hại có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, bao gồm: khói thuốc, hóa chất,...

  Kiêng đi đám ma, đám tang

  Theo quan niệm dân gian, đi đám ma, đám tang có thể mang theo những điều không may mắn, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

  Kiêng tiếp xúc với phân động vật

  Phụ nữ mang thai nên kiêng tiếp xúc với phân động vật vì phân động vật có thể chứa các vi khuẩn, virus, ký sinh trùng gây bệnh cho con người, bao gồm cả thai nhi.

  Kiêng xông hơi, ngâm mình trong nước nóng

  Phụ nữ mang thai nên kiêng xông hơi, ngâm mình trong nước nóng vì những lý do sau:

  • Làm tăng nhiệt độ cơ thể: Khi xông hơi hoặc ngâm mình trong nước nóng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên. Điều này có thể gây ra một số vấn đề cho thai nhi như tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non và tăng nguy cơ thai nhi bị nhiễm trùng.
  • Làm hạ huyết áp: Xông hơi hoặc ngâm mình trong nước nóng có thể làm hạ huyết áp của người mẹ gây chóng mặt, mệt mỏi, thậm chí ngất xỉu.
  • Làm tăng nguy cơ nhiễm trùng: Khi xông hơi, lỗ chân lông của người mẹ sẽ giãn nở, khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng đường tiết niệu,....

  Kiêng leo cầu thang quá nhiều 

  Phụ nữ mang thai có thể leo cầu thang, nhưng cần hạn chế, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Việc té ngã ở giai đoạn đầu của thai kỳ dễ gây sảy thai hoặc chuyển dạ sớm. Vì vậy, nếu phải leo cầu thang thì bạn cũng nên hạn chế và cẩn thận hơn.

  Kiêng đến đám cưới

  Theo quan niệm dân gian, bà bầu đi dự đám cưới là điều kiêng kỵ. Người ta cho rằng, bà bầu đi dự đám cưới sẽ mang lại những điều không may mắn cho cô dâu chú rể.

  Kiêng bước chân qua dây, võng

  Theo quan niệm xưa, mẹ bầu bước chân qua sợi dây, qua võng nằm sẽ khiến nhau thai quấn nhiều vòng quanh cổ thai nhi. Hiện tượng rất nguy hiểm cho thai nhi, bé có thể bị ngạt thở.

  Kiêng chụp ảnh

  Theo quan niệm dân gian, bà bầu kiêng chụp ảnh là vì sợ ảnh hưởng đến đứa trẻ trong bụng. Người ta cho rằng, nếu chụp ảnh thì sẽ thu hút linh hồn của người khác, khiến cho đứa trẻ trong bụng sẽ bị mất duyên.

  Ngoài ra, một số người còn cho rằng, chụp ảnh sẽ khiến cho thai nhi bị giật mình, khó chịu, thậm chí là bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Trên đây là những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai. Có những kiêng cữ có tính đúng đắn, nhưng có quan niệm chưa chính xác và lỗi thời, mẹ bầu cần chắt lọc để áp dụng nhé. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khoẻ mạnh.

  Xem thêm: Điểm danh 7 cách chữa mất ngủ cho bà bầu an toàn, hiệu quả

  Zalo
  Hotline